Trang chủ » Tin tức » TP.HCM có thể thí điểm gắn chip để quản lý chó, mèo

TP.HCM có thể thí điểm gắn chip để quản lý chó, mèo

Nếu UBND TP.HCM thông qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y sẽ tham mưu triển khai thí điểm việc gắn chip để quản lý chó, mèo tại khu vực nội thành.

Tại cuộc họp báo định kỳ về tình hình kinh tế- xã hội TP.HCM, chiều 25-4, ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Chăn nuôi dịch tễ, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT TP.HCM) đã có những chia sẻ xung quanh đề xuất gắn chip chó, mèo.

Theo đó, Sở NN&PTNT có tờ trình về việc đề nghị xây dựng quy định tạm thời về quản lý nuôi chó, mèo trình UBND TP để xin chủ trương. Trong đó có nội dung khuyến khích việc gắn chíp nhằm thuận tiện trong quản lý, truy xuất các thông tin liên quan như chủ vật nuôi, lịch sử tiêm phòng, giống…

Nếu quy định tạm thời này được UBND TP thông qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y sẽ tham mưu Sở NN&PTNT triển khai thí điểm tại một số khu vực trong nội thành. Sau đó đánh giá về hiệu quả và khuyến khích các hộ nuôi chó mèo trên địa bàn thành phố gắn chíp, đặc biệt là các hộ nuôi chó, mèo cảnh có giá trị.

Việc đăng ký và khai báo chăn nuôi với địa phương sẽ giúp chính quyền quản lý chặt chẽ tổng đàn chó, mèo nuôi ở từng nơi.

Ông Dũng nói thêm, đây là cơ sở để thực hiện các biện pháp quản lý chăn nuôi, phòng chống, giám sát dịch bệnh, dự trù vaccine phù hợp với thực tế và đạt hiệu quả cao.

Việc này không chỉ góp phần duy trì thành công TP.HCM là vùng an toàn dịch bệnh động vật đối với bệnh dại mà còn giúp bảo vệ sức khỏe người dân.

Nếu người dân nuôi chó, mèo không đăng ký, kê khai hoạt động chăn nuôi với chính quyền địa phương đầy đủ thì số liệu về tổng đàn chó, mèo nuôi không được cập nhật đầy đủ và chính xác. Điều này ảnh hưởng đến việc xây dựng kế hoạch giám sát dịch bệnh và tiêm vaccine phòng bệnh dại.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Chăn nuôi dịch tễ, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT TP.HCM) nói về đề xuất gắn chip để quản lý chó, mèo. Ảnh: THÀNH NHÂN

Trước đó, Sở này đã trình UBND TP.HCM về việc đề nghị xây dựng quy định tạm thời về quản lý nuôi chó, mèo ở TP.HCM. Trong đó có quy định rõ về trách nhiệm của chủ vật nuôi.

Người nuôi phải đăng ký số lượng nuôi chó, mèo với UBND cấp xã và kê khai hoạt động chăn nuôi theo quy định. Đồng thời, khuyến khích người nuôi gắn chip trên chó, mèo nhằm quản lý các thông tin liên quan chó, mèo nuôi ở mức độ từng con một (phối giống, tiêm phòng, kiểm dịch vận chuyển…).

Người dân nuôi chó, mèo phải kê khai định kỳ 2 lần/năm, kê khai đột xuất trong thời hạn ba ngày kể từ khi nhập về nuôi mới, hoặc theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Mặt khác, chủ vật nuôi phải theo dõi sức khỏe vật nuôi thường xuyên. Khi chó, mèo có biểu hiện bất thường nghi bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải cách ly, theo dõi và báo ngay cơ quan thú y hoặc chính quyền địa phương để được hỗ trợ, xử lý theo quy định.

TP.HCM hiện có hơn 184.000 con chó, mèo được gần 106.000 hộ gia đình nuôi dưỡng. Trong đó, tỉ lệ vật nuôi ở năm huyện ngoại thành chiếm khoảng 34%, trung bình mỗi hộ nuôi 1,74 con.

Từ năm 2018 đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tập huấn công tác bắt chó thả rông cho nhân sự của UBND cấp xã.

Đến nay có 79 xã, phường đã thành lập tổ bắt chó thả rông trên địa bàn TP. Các tổ bắt chó thả rông hoạt động tương đối hiệu quả nên đã góp phần hạn chế tình trạng chó thả rông trên địa bàn TP.

Người dân khi phát hiện chó thả rông khu vực nào đề nghị liên hệ UBND phường, xã nơi đó để xử lý theo quy định.

74
0
0

Bài viết hữu ích?

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đặt lịchĐặt Lịch MessengerChỉ đường ZaloZalo Chat